Home / ĐÔI NÉT VỀ LOAN

ĐÔI NÉT VỀ LOAN

Cuộc đời là những chuỗi ngày trải nghiệm và mình cảm thấy hạnh phúc vì điều đó?

Chào anh chị, mình là Loan, mình đã 32 tuổi rồi và hiện đang sinh sống tại TPHCM cùng với ông xã Lê Trọng Thông.

Mình cùng chồng đang đồng lòng xây dựng thương hiệu Khô Nia chuyên về đặc sản khô cá lóc và khô cá sặc KHONIA để phục vụ người tiêu dùng.

Mình và anh Thông cùng nhau xây dựng thương hiệu KHONIA để phục vụ món khô ngon cho người tiêu dùng.

Vợ chồng mình hạnh phúc vì đã góp phần mang đặc sản khô cá lóc ngon của miền tây nam bộ đến đông đảo anh chị trên khắp các tỉnh thành.

Đặc biệt là những kiều bào sống xa quê, họ luôn nhớ về quê hương, nhớ cái hương vị. Nhớ những món ăn dân giã mộc mạc làng quê một thời gắn liền trong ký ức của họ.

Tuy nhiên, để có được kết quả như ngày hôm nay, cuộc đời mình cũng trải qua nhiều thăng trầm trắc trở. Từ khi sinh ra đến hai lần khởi nghiệp đầu tiên.

Tuổi thơ mình gắn liền với nỗi cơ cực của ba mẹ để lo cho 5 anh chị ăn học:

Mình sinh ra và lớn lên ở thôn Hiệp Long, Xã Kim Long, Huyện Châu Đức, Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Trong một gia đình thuần nông có đến 5 chị em.

Tuy ba mẹ mình làm nông vất vả, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Chăm sóc, vun vén trồng từng cây hồ tiêu, cà phê nhưng anh chị hiểu rồi đó. Người nông dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn đối mặt với điệp khúc:

“Được mùa mất giá, hoặc được giá thì lại mất mùa” làm cuộc sống gia đình mình nhiều lúc không ổn định.

Tuy ba mẹ mình khó khăn vất vả để lo miếng ăn cái chữ cho đàn con 5 đứa nheo nhóc. Mình luôn cảm ơn cuộc đời, cảm ơn cái quyết tâm của ba mẹ là dù nghèo cỡ nào cũng không cho bất kỳ đứa con nào thất học.

Năm anh chị em chị lần lượt học thành tài ở các trường Đại học ở TPHCM. Mình cũng theo học ngành chế biến thủy sản ở trường ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM.

Cả gia đình 7 thành viên của Loan trong một lần được đi du lịch ở công viên Đầm Sen năm 2001.

Mình đã thất bại sau lần khởi nghiệp đầu tiên và ôm món nợ 200 triệu khi mới 23 tuổi:

Nhưng từ ngày ra trường, mình lại phát hiện mình có niềm đam mê kinh doanh. Thích bán hàng nên sau một năm đi làm mình đã ra khởi nghiệp kinh doanh riêng ở lĩnh vực truyền thông quảng cáo khi tuổi đời mới 23 tuổi.

Nhưng do kinh nghiệm và tuổi đời còn non trẻ, mình cũng vướng vào nguyên nhân thất bại như bao doanh nghiệp trẻ khác đó là:

Không biết cách sử dụng nguồn vốn hợp lý, không biết tuyên dụng và đào tạo nhân viên. Công ty tồn tại được 1,5 năm thì cũng phá sản.

Mình ôm món nợ đầu tiên trong đời là gần 200 triệu ở thời điểm 2010, nó cũng là một số nợ lớn với một bạn nữ trẻ 25 tuổi.

Lần khởi nghiệp thứ 2 cũng làm mình thêm một món nợ:

Chưa dừng lại ở lần khởi nghiệp đầu tiên, mình lại tiếp tục hợp tác với một người bạn thân học chung thời cấp 2 khởi nghiệp ở lĩnh vực kinh doanh thức ăn nhanh.

Tuy lần khởi nghiệp này thuận lợi hơn, sau 3 tháng kinh doanh thì cửa hàng của chị đã hòa vốn và bắt đầu có chút lợi nhuận.

Nhưng người bạn của mình không muốn làm tiếp vì quá cực nhọc nên rút vốn. Lần này mình lại phải dừng kinh doanh một lần nữa vì hụt vốn mà không có nguồn vốn mới thế vào.

Lần khởi nghiệp này cũng làm mình mất gần 30 triệu vì tiền thuê mặt bằng và dụng cụ.

Sau hai lần khởi nghiệp chưa thành công, mình đã nắm trong tay khoản nợ 230 triệu đồng.

Mình buộc phải quay lại đi làm cho một công ty chuyên về kinh doanh thuốc thủy sản trong suốt 4 năm để trả món nợ 230 triệu cho ba mẹ và người thân.

Đến Tết năm 2016 mình chính thức trả xong nợ và tích lũy được chút vốn, mình lại ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp lần 3.

2. Ngày mình gặp ông xã Lê Trọng Thông:

Sau những lần kinh doanh chưa thành công, mình biết là mình còn yếu về tư duy. Còn yếu kỹ năng kinh doanh, đặc biệt là thiếu về tư duy tiền bạc.

Vì vậy, mình quyết định đi học chương trình ” Tư duy triệu phú” của diễn giả nổi tiếng thế giới T Harv. Eker.

Đó cũng là ngày định mệnh giúp mình gặp chồng, anh Lê Trọng Thông, vợ chồng có cùng suy nghĩ và cùng chí hướng.

Sau 3 tháng kể từ ngày gặp mặt đầu tiên, tụi mình quen nhau và tiến tới hôn nhân.

Sau hai lần khởi nghiệp chưa thành công, Loan đi học lớp tư duy triệu phú và gắp ông xã là anh Thông.

3. Cơ duyên nào đưa mình đến với kinh doanh đặc sản khô cá?

Cơ duyên đưa vợ chồng mình đến với lĩnh vực kinh doanh đặc sản khô cá lóc cũng thật tình cờ. Ngày anh Thông dẫn mình về thăm nhà và ra mắt ba mẹ dưới quê ở Mộc Hóa, Long An.

Mình được mẹ chồng tương lai đãi món khô cá lóc nướng chấm mắm me. Mình ăn một cách ngon lành, vừa ăn vừa suy nghĩ:

Vũng Tàu quê mình khô cá biển rất nhiều, mình thích ăn cá khô và đã ăn nhiều loại cá khô nhưng chưa thấy loại cá khô nào ngon như vậy.

Vị nó rất vừa ăn chứ không mặn như khô cá biển, miếng khô cá lóc thịt ngọt và dai làm mình thấy rất ngon.

Mình nghĩ phải chi ba mẹ ở quê cũng ăn được loại cá khô này, thế là mình mua về cho ba mẹ và anh chị em ăn thử, họ cũng khen ngon.

Lúc này vợ chồng mình mới bàn với nhau, phải chi nhiều người cũng được ăn con khô cá lóc ngon này. Thế là ý tưởng kinh doanh đặc sản khô cá lóc lóe lên và thương hiệu Khô Nia ra đời.

Mình và anh Thông mong muốn xây dựng thương hiệu KHONIA trở thành thương hiệu đặc sản khô Việt Nam.

Vượt qua chặng đường gần 3 năm, đến nay KHONIA đã phục vụ được hàng ngàn anh chị thích ăn các món khô cá lóc, khô cá sặc, khô nhái,… Mình cảm thấy hạnh phúc, thấy yêu công việc mình làm cứ mỗi khi nghe các anh chị phản hồi ăn ngon, hợp khẩu vị.

Mình mong sẽ luôn được khỏe mạnh để cùng anh Thông xây dựng thương hiệu KHONIA trở thành thương hiệu đặc sản khô Việt Nam. Với sứ mạng phục vụ 2 triêu bữa ăn ngon mỗi năm cho người Việt.

Nguyễn Thị Kim Loan